Lựa chọn rượu để uống trên thuyền cần phải có sự trải nghiệm vì nó không những phải phù hợp với đồ ăn mà còn phải phù hợp với kiểu hành trình và điểm đến. Không có bắt buộc nào về việc lựa chọn rượu trên thuyền, nhưng chọn được loại rượu phù hợp sẽ tạo nên sự khác biệt cho chuyến đi của bạn.
Sự hào nhoáng khiến chúng ta quên đi niềm vui trong những điều nhỏ nhặt. Bí quyết để giữ được niềm vui chính là niềm đam mê. Cuộc sống sẽ ra sao nếu không có đam mê? Những người yêu biển biết rõ điều này – đó là một thỏi nam châm khổng lồ màu xanh có sức hấp dẫn khó cưỡng, mà bạn chỉ có thể tiếp cận bằng tình yêu không được kiểm soát và mong muốn được sống trọn vẹn. Và còn gì tuyệt vời hơn một khoảng thời gian thư thái trên du thuyền, được ru mình trên những con sóng cuộn nhẹ nhàng và nhâm nhi ly rượu ngon? Thật vậy, vì rượu vang cũng thể hiện niềm đam mê, và kể câu chuyện về một vùng đất, nó làm nảy sinh cảm xúc trong một chuyến du ngoạn. Biển và rượu là sự kết hợp khơi gợi niềm vui chung và tạo nên những kỷ niệm.
Nhưng bạn nên uống gì trên du thuyền? Nhưng chuyên gia đã nói gì về vấn đề này? Thường thì rượu champagne là lựa chọn hàng đầu: dễ uống, tươi, dễ dàng rót đầy ly và cũng có thể uống với các loại tapas. Hoặc mọi người thường tìm đến một loại rượu vang trắng cổ điển, loại rượu chỉ nên được phục vụ lạnh và mọi người đều ưa thích. Nó là một sự lựa chọn thích hợp cho những ngày nóng nhất, giải tỏa cái nóng với trái cây có vị chua dễ chịu. Chúng tôi quyết định thảo luận vấn đề này với ba chuyên gia về rượu vang và rượu mạnh, một là những người phụ nữ Pháp, hai là người Ý trên toàn thế giới, thứ ba là những nhà phân tích giàu kinh nghiệm. Những câu chuyện này chứa đầy những kỷ niệm thể hiện cho một niềm đam mê sâu sắc, như câu nói ở Villa Franciacorta: “Từ cây nho đến hầm rượu là con đường duy nhất dẫn đến trái tim”.
Mối liên hệ giữa biển và rượu là một hiệp ước tình yêu không giới hạn. Đó là một tình yêu vĩ đại vừa bền chặt vừa mong manh, dựa trên những tương phản và sự cân bằng nhẹ nhàng.
Chúng tôi đã gọi cho Stefano Frascolla cùng với vợ là Simena – người hiện đang điều hành Cantina Tua Rita. Nhà máy rượu vang này được thành lập vào năm 1984 tại Val di Cornia, ở Suvereto, dưới chân những ngọn đồi giàu kim loại và gần bờ biển, và tại đây sản xuất một loại rượu kết hợp tất cả các hương vị và mùi hương của Tuscany. Stefano yêu biển và thuyền, ông ấy đã cho chúng tôi một số gợi ý để có một ly rượu nhẹ nhàng ngon miệng khi thả neo: “Bạn nên chọn một loại rượu đa dụng vì nó có thể thích ứng được. Trong một kỳ nghỉ trên thuyền buồm, bạn phải bỏ qua các yếu tố xa xỉ và chuyển mình sang lối sống spartan, một lối sống hoà mình với thiên nhiên. Vì vậy, có thể do bạn không cần mang theo xô đá hay không có ly phù hợp hoặc rượu không đạt được nhiệt độ thích hợp.
Nếu nói về rượu màu trắng thì tôi có thể đề xuất Keir Ansonica – loại rượu không qua lọc với độ cồn 11 độ, có thể uống khi chưa quá lạnh và bạn có thể sử dụng bằng bất kỳ loại ly nào. Nó có cấu trúc tốt và vị đậm đà, hơi mặn. Trong số các loại rượu màu đỏ, tôi tin rằng bạn phải tìm một loại rượu mà tôi gọi là “đơn giản”, một loại không chỉ có thể kết hợp với pho mát cắt miếng hoặc mì ống cá ngừ, mà còn kết hợp được với những món ăn ngon khác và được săn lùng sử dụng nhiều nhất, loại rượu này thường dành cho những người thích ăn ngon. Và sau đó tôi nghĩ đến Perlato del Bosco – một loại Sangiovese cũng rất tốt vào mùa hè vì nó rất sảng khoái, không có quá nhiều tanin, nhưng cũng rất thanh lịch”.
Trên biển, rượu vang trắng hoàn toàn phù hợp với nhiều dịp, từ khai vị với thức ăn nhẹ, cho dù là rau hay cá, đến risottos, hoặc súp, trứng tráng frittata với các loại thảo mộc hoặc hoa bí ngô.
Aperitivo Nonino Botanical Drink, một sản phẩm với công thức truyền thống của Silvia Nonino, là một loại rượu thực vật 100% tự nhiên bao gồm hoa, quả và rễ. Nó được bổ sung ÙE, từ nho fragolino – một loại nho từ Vườn Nonino. Nhãn hiệu thể hiện sự tôn vinh dành cho Silvia Nonino với hình ba người phụ nữ đang cầm ly, sẵn sàng nâng ly chúc mừng. Con số ba liên quan đến ba chị em nhà Nonino, nhưng cũng là ba thế hệ phụ nữ chưng cất rượu từ gia đình Nonino, tiếp nối những gì Silvia để lại.
Và sau bữa tối, thư giãn trong buồng lái, hoặc trên boong tắm nắng ngắm sao trời, tán gẫu với bạn bè thì có Sese – một loại rượu rơm, có vị của nắng, gió và biển vì nó có mùi thơm của Sicily trên 2 héc-ta đất mà Stefano và Simena đã mua vào năm 2016 để bắt đầu sản xuất loại rượu của riêng họ với tình yêu và niềm đam mê rượu. Rượu vang Villa Franciacorta được Roberta Bianchi mô tả cho chúng tôi là một vườn nho được thành lập vào năm 1960 bởi cha cô – Alessandro Bianchi, người chỉ mới 26 tuổi đã hoàn toàn yêu một ngôi làng thời trung cổ – Villa, ngôi làng chính của Monticelli Brusati, ở tỉnh Brescia.
EMOZIONE VINI VILLA
Villa Franciacorta Emozione là một loại rượu truyền thống. Nó mang câu chuyện của chính nó, một câu chuyện đầy mê hoặc, trải nghiệm, khám phá và cảm xúc. Ngày nay nó vẫn là loại rượu Franciacorta duy nhất của Maison, được sản xuất với ba giống nho Franciacorta: Chardonnay, Pinot Nero và Pinot Bianco. Hương thơm là sự kết hợp say đắm của hoa và trái cây tươi, chất lượng được nâng cao bởi vị ngọt của cây keo và mùi bánh mì.
Chính niềm đam mê đã thúc đẩy và thuyết phục Alessandro nhận thấy tiềm năng của ngôi làng. Anh trở thành người trông coi ngôi làng và bắt đầu công việc của mình bằng cách khôi phục lại các tòa nhà, và những ngôi nhà của công nhân nông trại (lúc đó có 6 người, hiện có 22 người) chào đón những vị khách muốn đến và trải nghiệm một hành trình khó quên của rượu và đồ ăn ở đó. Anh ấy nhanh chóng chia một trăm héc-ta đất để bắt đầu trồng nho và bắt đầu sản xuất một loại rượu mà đến hiện tại cũng chỉ sử dụng loại nho do chính anh ấy trồng. Kể từ năm 2013, họ chỉ sử dụng các giống nấm men địa phương cho thấy sự đa dạng sinh học của nấm men mà một vườn nho có thể sản xuất, và một đặc điểm của một sản phẩm tuyệt vời.
Rượu vang Rosé với hương thơm trái cây, nồng nàn và dai dẳng, với hương thơm của quả mâm xôi và nho đen, hương vị của nó vô cùng hoàn hảo để kết hợp với nhiều loại antipasti khác nhau, cho dù là hải sản, súp nhẹ, đậu, cá tráp nướng, và cá vược, hoặc thịt trắng.
Roberta đã cho một số mẹo khi sắp xếp lại hầm rượu trước khi ra khơi: “Một loại rượu đặc biệt thích hợp cho bữa tối trên thuyền là Emozione – một loại rượu được sản xuất lần đầu tiên vào năm 78 và nhãn hiệu với hai màu trắng và xanh ngọc tượng trưng cho biển cả. Điều đó phản ánh sự đa dạng sinh học của 25 mảnh đất mà chúng tôi sở hữu. Nho Chardonnay, Pinot Nero và Pinot Bianco tạo nên độ chua đặc trưng cho rượu khiến nó trở thành một kết hợp hoàn hảo cho các món cá. Nó kích thích vị giác kèm theo độ tươi và độ chua hòa quyện tốt với nhau, ngay cả với những món ăn có hương vị đậm đà nhất.
Mon Satèn là một loại rượu khác rất hợp với mùi của gió biển. Bọt rượu mềm và mượt, lướt qua đầu lưỡi, là sự kết hợp tuyệt vời với các món mì ống có chứa cá và hải sản.
Nếu bạn đang tìm kiếm một loại rượu có nhiều hương vị hơn, Diamant là sự lựa chọn đúng đắn: nó mang một lượng sans cực kỳ tinh khiết với quá trình lên men một phần trong barriques, điều này mang lại cho nó nhiều hương vị xuất phát từ bốn năm lên men. Loại rượu này hoàn hảo để dùng với các món cá sống hấp dẫn.
Boké là loại rượu lý tưởng để uống vào lúc hoàng hôn, khi bầu trời và biển rực rỡ với màu sắc ấm áp của mặt trời. Nó rất phù hợp để dùng với cá Calamarata, trong đó phần ngọt của cà chua đóng vai trò chủ đạo. Nó cũng là rượu khai vị hoàn hảo mang lại trải nghiệm đầy cảm xúc, từ hương vị đến vẻ đẹp bên ngoài.
Loại rượu Extra Blu được phục vụ ở nhiệt độ thích hợp. Sự đa hương vị và sự kết hợp giữa các loại nho của hãng với 10% Pinot Nero và 90% Chardonnay, cùng với quá trình lên men kéo dài ít nhất bốn năm, làm cho nó trở thành một loại rượu quan trọng, với độ tươi đặc trưng của quá trình sản xuất Franciacorta. Nó cực kỳ linh hoạt và dễ uống, dễ kết hợp với mọi loại đồ ăn từ khai vị đến món chính”.
KEIR ANSONICA TUA RITA
Keir Ansonica là một loại rượu vang được lấy từ một giống đặc trưng của truyền thống Tuscan. Đây là một nhãn hiệu mới trong nhóm rượu vang pha amphora đã được ra mắt vào năm 2016 với hương thơm Keir màu đỏ mọng. Keir Ansonica thể hiện ý tưởng và cách làm mới cho Tua Rita. Một công ty luôn trung thành với truyền thống, nhưng lại muốn thử một cái gì đó hoàn toàn mới. Keir Ansonica có 11 độ nồng độ cồn và có cấu trúc tốt, có hương vị đầy đủ và độ mặn riêng biệt.
Hầm rượu từ Signature Kitchen Suite là một giải pháp hoàn hảo để giữ rượu ở nhiệt độ thích hợp và trong điều kiện tốt nhất có thể.
Chúng ta đang nói về rượu khai vị Nonino, một biểu tượng của sự đổi mới được tạo ra bởi một gia đình truyền thống, một loại rượu hiện đã rất nổi tiếng và không thể tranh cãi trong thế giới cocktail, raison d’être. Cocktail Nonino grappa kết hợp sự cân bằng hài hòa khiến chúng trở nên hoàn hảo cho những bữa tiệc, hoặc những kỳ nghỉ thư giãn dài ngày. Antonella Nonino đã nhanh chóng giới thiệu Aperitivo Nonino, một loại rượu thảo dược được nhiều người ca ngợi, chiết xuất 100% từ rau củ, đã hai lần được bình chọn là rượu khai vị của năm tại Giải thưởng Meininger. Với hương vị tươi mát và màu sắc lôi cuốn, hương vị cam quýt và hoa, nó khiến bạn say mê vào một buổi tối mùa hè ấm áp. Ennobled by ÙE Acquavite d’Uva Monovitigno được làm từ cây nho Nonino, rất tốt khi được thêm vào nước bổ và đặc biệt tốt khi trộn với rượu tốt. Nonino Tonic luôn là một ý tưởng hay để khai vị trên thuyền: hương thơm của Nonino 43° được làm dịu đi và tỏa ra bởi nước tonic, khiến đây trở thành một loại cocktail giải khát hoàn hảo cho mọi dịp.